“น้ำพริกหนุ่ม ปลาเผา” อาหารที่เป็นของฝากอันดับต้นๆ ที่ใครไปเหนือต้องหาซื้อกลับมาฝากทุกทีไป พริกหนุ่ม คือ ชื่อพันธ์ของพริก ตัวพริกจะยาวใหญ่กว่าพริกชี้ฟ้า สีเขียว รสชาติไม่เผ็ดมาก เผ็ดกว่าพริกหยวกนิดหน่อย น้ำพริกหนุ่มรับประทานกับผักพื้นบ้านต่าง ๆ กับแคบหมู ไก่ย่าง ปลาย่างก็ได้ |
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
น้ำพริกหนุ่มปลานิลเผา เป็นเมนูที่สามารถหารับประทานได้ง่ายยิ่ง โดยเฉพาะตามตลาดในจังหวัดเชียงใหม่ จะมีน้ำพริกหนุ่มปลานิลเผาขายอยู่ทั่วไป น้ำพริกหนุ่มตัวชูโรงก็คือ “พริกหนุ่ม” พริกหนุ่มเป็นชื่อพริกสายพันธ์หนึ่ง สารสำคัญที่มีอยู่ในพริกหนุ่ม ก็ไม่พ้นสารแคปไซซิน((capsaicin) ซึ่งพบมากในพริกทั่วไป แคปไซซิน เป็นสารสำคัญที่มีบทบาทในการต้านอนุมูลอิสระ ดักจับสารพิษได้ดี ป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดี และก็สามารถช่วยลดเบาหวานได้ดี ซึ่งมีผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ยืนยันชัดเจนนอกจากนี้ หอม หรือ กระเทียม ซึ่งเป็นองค์ประกอบของน้ำพริกหนุ่ม ก็จะมีสารออกาโนซัลเฟอร์ สารตัวนี้มีบทบาทสำคัญสามารถกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ กำจัดสารพิษในร่างกายได้ พริก นอกจากจะมีสารแคปไซซิน สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ แล้ว พริกเองยังมีใยอาหารที่ช่วยดักจับสารพิษในลำไส้และช่วยทำให้การขับถ่ายเป็นไปได้ดี สำหรับปลาเผา อาจเป็นปลานิลหรือปลาชนิดอื่นก็ได้คุณค่าที่ได้จากปลาคือ โปรตีน ปลาเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และเป็นโปรตีนคุณภาพดี ดูดซึมง่าย สำหรับคุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภคของเมนูน้ำพริกหนุ่มปลาเผา มีดังนี้ |
||
เมนูน้ำพริกหนุ่มปลานิลเผา ควรรับประทานควบคู่กับผักสด หรือผักลวกต่างๆ การรับประทานแบบผสมผสานเช่นนี้ทำให้เมนูน้ำพริกหนุ่มปลาเผามีประโยชน์ยิ่งขึ้นคือ ได้โปรตีนจากปลานิลเผา ได้สารต้านอนุมูลอิสระ สารเบต้าแคโรทีน สารออร์กาโนซัลเฟอร์(Organosulfur) จากผัก และหอม กระเทียม ซึ่งการรับประทานน้ำพริกหนุ่มปลานิลเผาและผักเคียงต่างๆ จะช่วยให้ร่างกายได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น |
||
เครื่องปรุงน้ำพริกหนุ่ม |
วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ริญ เจริญศิริ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557 |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |